Tin tức

Khu công nghiệp phổ biến hiện nay?

08-11-23 | 6:48
khu cong nghiep pho bien hien nay
  • Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, sự phát triển của các khu công nghiệp vẫn đang là nguồn đóng góp lớn vào kinh tế, xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Việc quy hoạch, phát triẻn bài bản các khu công nghiệp mang lại động lực phát triển lâu dài cho nhiều nhà đầu tư.
  • Vậy khu công nghiệp thực chất là gì? Vai trò của nó như thế nào, có những điều gì bạn chưa biết về khu công nghiệp, hãy đón đọc ngay ở bài viết dưới đây.

1. KHU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Để nói về khái niệm của khu công nghiệp thì tồn tại rất nhiều cách định nghĩa khác nhau, mỗi giai đoạn định nghĩa ấy lại được thay đổi sao cho phù hợp nhất với nền kinh tế. Tuy nhiên bản chất đều có sự tương đồng nhất định:

Khu công nghiệp chính là khu vực có ranh rới địa lý được xác định vô cùng rõ ràng, không có cư dân sinh sống và được quy hoạch tại những vùng cố điều kiện tự nhiên kinh tế – xã hội phù hợp cho các hoạt động kinh doanh.

Tại các khu công nghiệp sẽ tập trung nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp. Khu công nghiệp thường do Chính phủ cấp phép đầu tư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và pháp lý riêng.

2. CÁC LOẠI HÌNH KHU CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Khu công nghiệp hiện nay được chia tuỳ thuộc vào quy hoạch và mục tiêu phát triển riêng, khác nhau. Bao gồm:

↔ Khu công nghiệp liên hợp:

Khu công nghiệp được tổ chức theo hình thức liên hiệp hoá các dây chuyền công nghệ.

↔ Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành nghề:

Gồm các xí nghiệp thuộc các ngành có tính chất gần giống nhau bố trí thành nhóm để cùng hợp tác liên kết với nhau trong quá trình sản xuất.

↔ Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành:

Là các xí nghiệp thuộc cùng một ngành hoặc một số ít ngành công nghiệp sản xuất cùng một loại sản phẩm

↔ Khu chế xuất:

Là nơi tập trung các doanh nghiệp công nghiệp chuyên phục vụ sản xuất những loại hàng hoá xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.

3. VAI TRÒ CỦA KHU CÔNG NGHIỆP LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, vai trò của các khu công nghiệp đối với sự phát triển của các quốc gia ngày càng được đánh giá cao và được thêr hiện rõ nét. Với những vai trò cơ bản sau:

↔ Thu hút vốn đầu tư lớn

Các khu công nghiệp hiện nay đang thu hút rất nhiều vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hàng năm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp của Việt Nam chiếm đến 35-40% tổng vốn đăng kí của cả nước trong khi đó lĩnh vực công nghiệp đã chiềm gần 80%.

↔ Đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả

Thay vì xuất khẩu nguyên liệu thô sang nước ngoài với mức giá không quá cao và nhập khẩu sản phẩm hoàn thiện với chi phí đắt, các khu công nghiệp hiện nay đã tận dụng nguồn tài nguyên trong nước để sản xuất các sản phẩm có giá trị, tạo nên nguồn cung chủ động trong nước.

Góp phần hình thành các ngành kinh tế mũi nhọn

Nhờ sự hình thành của các khu công nghiệp đã và đang đóng góp không nhỏ vào sự tang trưởng kinh tế sản xuất, nâng cao giá trị của hàng hoá xuất khẩu và sức cạnh trạnh kinh tế. Chuyển dịch cơ cấu của các địa phương theo hướng công nghiệp hoá- hiện đại hoá. Xác định những ngành công nghiệp mũi nhọn để đẩy mạnh phát triển ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế

Không thể phủ nhận các khu công nghiệp hiện nay góp phần lớn vào tăng trưởng của ngành sản xuất công nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, chuyển dịch cơ cấu.

Tạo được nhiều công việc, phát triển nguồn nhân lực

Sự xuất hiện của các khu công nghiệp đã góp phần giải quyết rất nhiều vấn đề việc làm, đào tạo nên nhiều nguồn nhân lực có trình độ, nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động.

4. LỜI KẾT

Sự phát triển của các khu công nghiệp chính là bước chuyển mình lớn trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng những bước tiến vượt bậc hơn nữa của các khu công nghiệp mới đang được ươm mầm – hứa hẹn sẽ là những cú nổ lớn trong nền kinh tế.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *